Monday, 25/01/2021 - 16:54|
CHUNG TAY PHÒNG - CHỐNG DỊCH COVID-19

tuyên truyền phòng tránh dịch bệnh thủy đậu theo mùa

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU

1. Nguồn lây bệnh

- Thủy đậu lây truyền rất nhanh, bệnh rất rễ lây lan giữa các thành viên trong gia đình và giữa các học sinh trong trường khi hít phải những giọt nước bọt lơ lửng trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ các mụn nước và vết lở trên da người bệnh. Nó có thể lây truyền dán tiếp qua tiếp xúc với quần áo hoặc các vật dụng khác đã nhiễm dịch tiết từ các vết mụn phồng giộp. Bệnh thủy đậu có thể truyền bệnh cho người khác 5 ngày trước và sau khi phát ban và không còn lây lan nữa khi các mụn này khô vảy.

2. Triệu chứng bệnh

- Triệu chứng thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên nhưng có thể xẩy ra bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ 10 đến 21 ngày. Bệnh thủy đậu biểu hiện bằng sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày, cảm giác mệt mỏi toàn thân, phát ban. Một số ít trường hợp bệnh nhân có thể bị bệnh mà không thấy phát ban. Ban thủy đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu, sau đó phát triển thành mụn nước, vỡ ra thành vết lở, rồi đóng vẩy. Thường phát ban đầu tiên ở da đầu, xuống thân mình, sau cùng xuống đến chân tay.

3. Cách chăm sóc và phòng bệnh

 - Cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm vaccine và tiêm một liều duy nhất 0,5ml cho trẻ từ 1-12 tuổi. Đối tượng từ 13 tuổi trở lên tiêm 2 liều, cách nhau từ 6-10 tuần. Khi tiêm cần chú ý những điều sau:

 + Việc chủng ngừa thủy đậu không chỉ cần tiến hành với trẻ em, là đối tượng chính của bệnh này, mà còn cả ở người lớn. Người lớn khi mắc bệnh cũng gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chỉ còn nặng hơn cả trẻ nhỏ nên chích ngừa là hoàn toàn cần thiết. Phụ nữ trước khi mang thai từ 2 đến 3 tháng cần đi tiêm vac xin để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.

 + Không tiêm vac xin khi đang sốt hoặc bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, người mẫn cảm với thành phần của vac xin, người bị thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, phụ nữ đang mang thai.

  - Tránh tiếp xúc nơi đông người, phải đeo khẩu trang đi ra ngoài đường hay tiếp xúc với người bị bệnh.

  - Nâng cao thể trạng thường xuyên rèn luyện sức khỏe, bố mẹ cần đảm bảo cho trẻ ăn đầy đủ dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng, vệ sinh cơ thể, giữ tay sạch sẽ, tránh nguồn lây bệnh.

   - Dùng dung dịch xanh methylene để chấm lên các nốt phỏng nước đã vỡ.

   - Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%

   - Ở lớp học vệ sinh đồ chơi, lau nền nhà, tay nắm cửa bằng dung dịch cloraminb. Giặt khăn mặt, chăn, gối và rửa ca cốc uống sạch sẽ hàng ngày.

  - Hàng ngày cho trẻ tăng cường rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn.

  - Giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ, cách ly trẻ với nguồn bệnh, những trẻ đã bị bệnh cần được nghỉ học 10 ngày để tránh lây nhiễm bệnh. Bao giờ trẻ khỏi bệnh hoàn toàn thì đi học trở lại.

* Cách phòng và chữa bệnh thủy đậu cho trẻ nhanh hết

-Vệ sinh sạch sẽ nơi ở và lớp học cho trẻ bằng dung dịch clozamin B, phun khử khuẩn bừng dung dịch clizamin B

 

 - Cách ly trẻ: Nếu trẻ mắc bệnh thủy đậu cần cách ly trẻ với những người khác. Tất cả đồ dùng cá nhân của trẻ như bát đũa, khăn mặt, bàn chải đánh răng phải dùng riêng.

 - Vệ sinh chăm sóc trẻ: Rửa tay và cắt ngắn móng tay cho trẻ. Trẻ nhỏ phải cho mang bao tay để tránh cào gãi vào các nốt thủy đậu.

- Cần giữ gìn vệ sinh cho trẻ bằng cách: Dùng nước ấm và khăn mềm thấm nước lau người cho trẻ, lau rửa nhẹ nhàng, tránh làm trượt các nốt thủy đậu, sau đó dùng khăn xô thấm khô người và mặc quần áo cho trẻ.

- Đối với khẩu phần ăn hàng ngày cần cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, uống nhiều nước và ăn thêm hoa quả để bổ sung vitamin như cam, chuối.

- Đưa trẻ đi khám bác sĩ: Khi trẻ có biểu hiện của bệnh thủy đậu, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và có chỉ định điều trị phù hợp. Thông thường bác sĩ cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt cao, kháng sinh để chống bội nhiễm, và thuốc bôi ngoài da. Việc dùng thuốc gì phụ thuộc vào cơ địa của từng trẻ và phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

* Các quan niệm sai lầm

 - Kiêng tắm, kiêng ăn: Làm như vậy trẻ dễ bị nhiễm trùng do da ẩm ướt không sạch. Kiêng ăn sẽ làm cho trẻ suy dinh dưỡng thêm, giảm sức đề kháng khó lành bệnh.

- Kiêng gió, trùm kín để xổ ra hết không lậm vào nội tạng. Điều nay sai vì trẻ ra càng ít là sức đề kháng tốt và ít biến chứng hơn.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 245
Hôm qua : 364
Tháng 01 : 8.736
Năm 2021 : 8.736